Kiểm soát muỗi

Muỗi gây hậu quả nghiêm trọng khi tấn công đàn gia súc và vật nuôi, làm chậm sự phát triển, gây bệnh. Đặc biệt, một số loài muỗi đặc trưng là tác nhân lây truyền những căn bệnh nguy hiểm cho con người như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng, giun chỉ, viêm não và cả vi khuẩn Tây Sông Nin, ảnh hưởng đến cả người và gia súc.

Tác hại của muỗi đối với con người và động vật nuôi như thế nào?

Muỗi là một trong những loài côn trùng gây tác hại lớn đối với con người và động vật nuôi. Chúng không chỉ là nguyên nhân gây phiền toái về mặt ngoại vi mà còn đưa ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đối với con người, muỗi là vector truyền nhiễm cho nhiều loại bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng, encephalitis, zika và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Ngoài ra, vết cắn của muỗi có thể gây ngứa, sưng, và đôi khi dẫn đến các vấn đề da khác nhau.

Đối với động vật nuôi, muỗi cũng tạo ra những vấn đề tương tự. Sự khó chịu từ vết cắn không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần và tâm lý của động vật mà còn tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Ngoài ra, một số loài muỗi còn làm giảm chất lượng thịt và sữa của gia súc thông qua sự làm phiền và làm mất trạng thái thoải mái của chúng. Do đó, kiểm soát muỗi không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn là một phần quan trọng trong duy trì sản xuất động vật an toàn và hiệu quả.

Kiểm soát muỗi - Thuyên Phương
Kiểm soát muỗi - Phương Thuyên

Phân loại muỗi ở Việt Nam

Muỗi không chỉ là nguyên nhân gây phiền toái về mặt ngoại vi mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bệnh đối với con người. Các loại muỗi phổ biến tại Việt Nam như Muỗi Aedes, Muỗi AnophelMuỗi Culex đều có những đặc điểm và thói quen riêng, góp phần tạo nên nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Muỗi Aedes (Aedes Aegypti)

 • Muỗi Aedes chích nhiều nhất khi thay đổi cường độ ánh sáng (sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn).
 • Hình dáng : Muỗi trưởng thành có vệt đen trắng.Ấu trùng nằm ở một góc 45 độ so với mặt nước.Trứng màu đen và có hình như bóng bầu dục.
 • Vòng đời : Giai đoạn từ trứng đến muỗi trưởng thành mất 6 – 8 ngày.Quá trình biến thái hoàn toàn – trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành.
 • Thói quen : Nơi cư trú – vật chứa đựng, nhất là các vật nhân tạo có nước sạch.Thích màu tối như đen và đỏ.
 • Có thể bay khoảng cách ngắn (50 – 100m).
Muỗi aedes
Muỗi Aedes (Aedes Aegypti)
Muỗi Anophel (Anopheles SPP.)
Muỗi Anophel (Anopheles SPP.)

Muỗi Anophel (Anopheles SPP.)

 • Muỗi Anophel truyền bệnh sốt rét.
 • Hình dáng : Muỗi trưởng thành – có vệt màu xanh xám và xậm trên cánh và nằm ở một góc 45 độ so với mặt nước.Ấu trùng nằm song song với mặt nước.Trứng dài khoảng 1 mm và có phao ở hai bên.
 • Vòng đời : Giai đoạn từ trứng đến muỗi trưởng thành mất 6 – 10 ngày.Quá trình biến thái hoàn toàn – trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành.
 • Thói quen : Nơi cư trú – thích nước sạch và không bị ô nhiễm.Thời gian chích – chích vào ban đêm và ngủ trong nhà và ngoài trời (tùy loài).Thích màu tối.Con cái sau khi hút máu có thể đẻ 50 – 150 trứng.

Muỗi Culex (Culex spp.)

Muỗi Culex là vật truyền bệnh chính của bệnh viêm não Nhật Bản B.

 • Hình dáng : Muỗi trưởng thành – ngực, chân và các gân trên cánh luôn được phủ bởi các vảy màu nâu. Màu tối. Đầu bụng luôn thẳng.Ấu trùng nằm một góc 45 độ so với mặt nước.Trứng màu nâu, dài và hình trụ, thẳng đứng so với mặt nước, gắn thành một bè 300 trứng. Bè thường dài 3-4 mm và rộng 2-3 mm.
 • Vòng đời : Giai đoạn từ trứng đến muỗi trưởng thành mất 6 – 10 ngày. Quá trình biến thái hoàn toàn – trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành.
 • Thói quen : Nơi cư trú -chủ yếu sinh sản ở nước tù bị ô nhiễm và cống rãnh. Thời gian chích – chích vào ban đêm và ngủ ngay trong nhà trước và sau khi chích máu. Đôi khi chúng ngủ ngoài trời.
 • Thích màu tối. Là loài bay đường dài.
Muỗi Culex (Culex spp.)
Muỗi Culex (Culex spp.)

Dấu hiệu nhận biết muối xâm nhập

Có những dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết để xác định xem nhà hay doanh nghiệp của bạn có bị tấn công bởi muỗi hay không. Dưới đây là một số điều chỉnh rõ ràng:

 • Muỗi thường tạo ra âm thanh vo ve chói tai, tạo cảm giác khó chịu và phiền hà.
 • Vết cắn từ muỗi có thể nhận diện qua mức độ ngứa và sưng đỏ. Muỗi cái thường là nguyên nhân gây vết cắn, trong khi muỗi đực thích hút mật hoa và các thực phẩm ngọt khác.
 • Muỗi trưởng thành thường được thu hút bởi nước đọng, chẳng hạn như trong các khay nước của chậu cây trong nhà và chén nước, nơi chúng có thể đẻ trứng.
 • Chúng thích nghi trên các khu vực tối mờ và bóng mát trong nhà hay doanh nghiệp.

Những dấu hiệu này cung cấp thông tin quan trọng để nhận biết và xử lý vấn đề muỗi một cách hiệu quả.

Phương pháp kiểm soát muỗi

Đối với việc kiểm soát muỗi, việc kết hợp nhiều phương pháp là chìa khóa quan trọng để đạt được hiệu quả tốt. Dưới đây là một số phương pháp chính:

Diệt ấu trùng

Phương pháp này tập trung vào việc ngăn chặn sự phát triển của ấu trùng muỗi. Sử dụng các loại thuốc diệt ấu trùng tại các điểm nóng có khả năng sinh sản muỗi giúp giảm sự xâm nhập của chúng. Trước khi tiến hành xử lý, quá trình khảo sát kỹ lưỡng nơi sinh sản của muỗi là quan trọng để xác định điểm tiếp xúc hiệu quả.

Phun mù nhiệt

Phương pháp này nhằm vào việc ngăn chặn sự sinh sản của muỗi trưởng thành. Việc phun mù nhiệt có thể thực hiện với nước hoặc dầu diesel. Việc chọn thời điểm phun mù nhiệt quan trọng để đảm bảo hiệu suất tốt hơn trong việc kiểm soát muỗi.

phun khử khuẩn - Thuyen Phương
Kiểm soát muỗi

Phun mù nhiệt với nước: Đây là lựa chọn được khuyến cáo do tính an toàn, thân thiện với môi trường. Phun mù nhiệt với nước không chỉ hiệu quả mà còn giảm thiểu lượng khói và không thải cacbon, tạo ra một môi trường an toàn và lành mạnh.

Những biện pháp kết hợp này giúp tối ưu hóa hiệu quả trong việc kiểm soát muỗi, đặc biệt là khi thực hiện đúng cách và theo đúng quy trình.

Quy trình thi công

Nghiệp vụ của chúng tôi

Kiểm tra & Nhận diện

Khảo sát nhà máy, công ty, kho bãi,… cần kiểm soát. Thống kê diện tích kho xưởng, nhà máy,… ghi lại sơ đồ. Theo dõi số lượng côn trùng gây hại là loại gì? Mức độ phá hoại ra sao? Độ lây lan rộng thế nào? Từ số liệu khảo sát thực tế, đưa ra quy trình diệt và kiểm soát côn trùng cụ thể cho khách hàng

Báo giá dịch vụ (căn cứ vào diện tích và phương án khách hàng yêu cầu). Kí hợp đồng dịch vụ từ hai bên sau khi đạt thỏa thuận

Tiến hành dịch vụ kiểm soát côn trùng, dịch hại theo phương pháp tốt nhất của chúng tôi.

Nghiệm thu và tiến hành thanh toán hợp đồng. Bảo hành, hỗ trợ chăm sóc khách hàng khi cần thiết

Mẹo kiểm soát muỗi

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ báo giá % Hỗ trợ tư vấn

Kính mới anh/ chị quét mã QR để kết bạn, trao đổi và nhận báo giá và chính xác nhất!

Xin cảm ơn!

liên hệ